Tháng 7 về nguồn, linh thiêng Nghĩa trang Quốc tế Đồng Tâm

27/07/2020 02:45 PM

Những ngày này cùng với cả nước, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), sáng 25/7, Lãnh đạo và cán bộ viên chức, Chi đoàn thanh niên cơ quan BHXH tỉnh và BHXH huyện Bá Thước, BHXH huyện Lang Chánh do đồng chí Nguyễn Văn Tám, Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng đoàn đến đặt vòng hoa dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, Bá Thước.

Đ/c Nguyễn Văn Tám, Giám đốc BHXH tỉnh  đặt vòng hoa dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, Bá Thước

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm nằm trên khu phố Đồng Tâm, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, là nơi yên nghỉ của 2.027 liệt sĩ của 32 tỉnh, thành trong cả nước; chủ yếu là liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào và Campuchia; trong đó, có 16 phần mộ liệt sĩ của nước bạn Lào. Mỗi một phần mộ là một cuộc đời, mỗi một nén hương là một cảm xúc khó tả, trong không khí trầm mặc linh thiêng, đoàn chúng tôi từng người lặng lẽ đến bên những ngôi mộ, thắp nén hương và đọc những dòng thông tin ngắn ngủi được khắc trên những tấm bia mà trong lòng không khỏi bùi ngùi. Từng hàng, từng hàng mộ trải dài tăm tắp, xa tít đến nao lòng khiến chúng tôi nghèn nghẹn, có những chiến sĩ tuổi mới đôi mươi đã mãi mãi nằm xuống để đất mẹ ôm các anh vào lòng cùng với lời ru ngàn năm thương nhớ.

Đoàn chúng tôi không thể thắp hương hết 2.027 ngôi mộ và cũng không thể nhớ hết những dòng thông tin về các anh hùng liệt sĩ nằm đây nhưng chắc chắn một điều là chúng tôi không bao giờ quên và luôn tự hào về các anh, những người con đã trở thành bất tử trong trái tim mỗi người Việt Nam. Mỗi năm một lần, vào dịp tháng 7 cơ quan BHXH tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của thế hệ trẻ, cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh Thanh Hóa trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Chuyến đi về nguồn, linh thiêng của những ngày tháng 7 này, chúng tôi mới cảm nhận và thấm thía hết được giá trị của độc lập, tự do, để rồi mới thấy trân quý cuộc sống hiện tại, để khi trở lại với công việc, mỗi chúng tôi sẽ có thêm động lực làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, quyết tâm cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Nam Hà